Bệnh tê đầu lưỡi chớ nên coi thường

Bệnh tê đầu lưỡi có thể cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí có thể là tổn thương các dây thần kinh lưỡi.

Lưỡi là cơ quan thụ cảm vị giác, một trong số 5 giác quan của cơ thể con người. Mặt trên lưỡi có nhiều các gai thần kinh vị giác với nụ nếm rải rác tại các rãnh lưỡi. Lưỡi có 4 chức năng cực kỳ quan trọng là: nói, nhai, nếm và nuốt. Lưỡi cử động rất linh hoạt và nhịp nhàng kết hợp với răng, môi và vòm miệng tạo ra tiếng nói. Vì thế mà một tổn thương ở lưỡi có thể liên quan đến rất nhiều các bộ phận và chức năng cơ thể khác.

Bệnh tê đầu lưỡi là bệnh gì?

Khi phát hiện bệnh tê đầu lưỡi, bạn có thể đang mắc một số nguy cơ nguy hiểm sau:

  • Cơ thể đang thiếu một số vitamin như vitamin nhóm B và vitamin PP… hoặc một số loại muối khoáng như sắt, kẽm, magie…
  • Bệnh viêm dây thần kinh đơn độc
  • Viêm các dây thần kinh ngoại biên
  • Thoái hóa gai lưỡi, thông thường đi kèm một số bệnh mạn tính như tiểu đường, đau dạ dày mãn, tai biến mạch máu não, hoặc thoái hóa lưỡi do tác dụng phụ của thuốc khi sử dụng trong thời gian dài.
  • Một số chứng viêm ở nướu, lưỡi, họng, viêm tuyến nước bọt mang tai, viêm dưới lưỡi, dưới hàm hoặc một số bệnh lý về răng miệng có ảnh hưởng đến đầu lưỡi.
  • Bệnh loạn cảm họng hay còn gọi là rối loạn tâm lý thần kinh
  • Bệnh lý về hệ thần kinh trung ương như thoái hóa não, chấn thương não, u não, ung thư não…

Chúng ta thường coi bệnh tê đầu lưỡi như một triệu chứng đơn giản nhưng nó lại có thể liên quan đến rất nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm không thể xem thường. Chính vì vậy khi thấy bất cứ biểu hiện bất thường nào ở lưỡi điển hình như tê đầu lưỡi, tê lưỡi… cần đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám.

Bệnh tê đầu lưỡi có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là bệnh lý ác tính do có khối u xuất hiện trên bề mặt lưỡi hoặc phía sau lưỡi gần cổ họng. Bệnh này thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi, tuy nhiên hiện nay nó đang có xu hướng trẻ hóa. Ung thư lưỡi có thể chữa khỏi nhưng nó nguy hiểm ở chỗ có đến 90% bệnh nhân giai đoạn cuối phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ lưỡi phụ thuộc vào vị trí của khối u.

Bị tê đầu lưỡi thì bạn phải hết sức chú ý
Bị tê đầu lưỡi thì bạn phải hết sức chú ý

Nguyên nhân dẫn đến ung thư lưỡi đến nay vẫn chưa được tìm ra, nhưng các bác sĩ cũng liệt kê một số yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh này bào gồm: hút nhiều thuốc lá, bia rượu nhiều, vệ sinh răng miệng kém, ăn nhiều đồ ăn chiên nướng, ít ăn hoa quả, trái cây…

Bên cạnh bệnh tê đầu lưỡi, bệnh nhân ung thư lưỡi còn có một số triệu chứng như đau lưỡi, mảng trắng bám vào lưỡi, lưỡi bị loét khó lành lại, đau tai, cứng lưỡi, giọng nói thay đổi bất thường, miệng hôi, đau họng.

Tốt nhất nếu phát hiện bệnh tê đầu lưỡi đi cùng với một trong số các triệu chứng trên thì nên sớm đến bệnh viện để kiểm tra.

http://dieutridaunuadau.com/ Chia sẻ kiến thức bệnh đau nửa đầu

admin / Tháng Mười 25, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *