Bệnh gì có thể gây đau ở đỉnh đầu?

Đau đầu có rất nhiều kiểu biểu hiện khác nhau. Có người đau nửa đầu bên phải, có người thì bị đau nửa đầu bên trái, người đau sau đầu vùng gáy, người lại đau ở đỉnh đầu. Mỗi vị trí đau và kiểu đau thường lại biểu hiện một vấn đề, một bệnh lý khác nhau.

Hỏi:

Chào bác sĩ, xin bác sĩ tư vấn giúp ạ. Cháu là Linh, năm nay 22 tuổi, chuẩn bị tốt nghiệp đại học. Cháu liên tục thấy bị đau nhói đỉnh đầu, đau đã hai tuần nay rồi mà không thấy đỡ. Trước kia có thể do áp lực học hành và một phần là thể trạng cháu khá yếu, khá nhạy cảm nên cháu cũng hay bị đau đầu. Tuy nhiên những cơn đau chỉ nhẹ thôi, cùng lắm kéo dài một vài ngày, cháu uống thuốc giảm đau lả khỏi. Nhưng lần này cháu cảm thấy cơn đau như tăng lên, kéo dài, cháu uống thuốc đau đầu một tuần rồi mà không đỡ. Thuốc lại khiến cháu buồn ngủ không thể tập trung học hành. Xin hỏi cháu như vậy là mắc bệnh gì?

Hoặc trường hợp của chị Dung – 46 tuổi: Tôi làm nhân viên dọn vệ sinh ở một khách sạn lớn, công việc không quá nặng nhọc nhưng tương đối nhiều, mỗi ngày tôi phải làm việc từ sớm đến tối. Sức khỏe tôi bình thường khá tốt, tôi cũng ăn khỏe, chỉ trừ bệnh tụt huyết áp đã theo tôi nhiều năm nay. Những dạo này tôi hay thấy bị đau ở đỉnh đầu. Ban đầ thì những cơn đau thoáng qua thôi, cũng khá nhẹ nen tôi không để ý nghĩ là do mình làm việc nhiều quá, thiếu nghỉ ngơi nên tôi mua thuốc giảm đau đầu uống. Nhưng càng uống tôi càng không thấy tác dụng, cơn đau vẫn đều đặn đến, thậm chí còn đau nặng hơn. Nhiều khi đó đến mứ nhói thắt đỉnh đầu khiên tôi bất ngờ phải dừng mọi việc, một lúc sau mới hết, thi thoảng lại lặp lại như vậy. Xin hỏi bác sĩ đau vùng đỉnh đầu là bị bệnh gì? Có thể điều trị tai nhà được không?

Trả lời:

Có thể thấy điểm chung của 2 bệnh nhân này đều là hiện tượng đau nhói ở đầuđau vùng đỉnh đầu kéo dài, cả 2 đã uống thuốc giảm đau nhưng không thấy đỡ.

Trước hết tôi muốn nhấn mạnh rằng, đau đầu hay cụ thể bệnh đau đỉnh đầu rất phổ biến và là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý khác nhau. Có trường hợp những cơn đau đầu nhẹ, thoáng qua và cũng kết thúc nhanh chóng, nhưng cũng có trường hợp, bệnh nhân phải chịu đựng cơn đau kéo dài vài giờ, thậm chí vài ngày và mức độ đau cũng thay đổi thất thường. Điều này không chỉ khiến người bệnh không tập trung ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống mà còn khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, chán nản.

Cũng có rất nhiều trường hợp bị đau nhói ở đỉnh đầu nhưng không tìm ra nguyên nhân chính xác, chỉ có thể điều trị triệu chứng để cắt cơn.

Đau ở đỉnh đầu

Nguyên nhân gây đau ở đỉnh đầu

Từ trường hợp của hai bệnh nhân trên chúng ta có thể thấy điểm chung nữa là áp lực công việc và học tập của họ tương đối nặng. Bạn Linh thì có thể do áp lực thi cử, còn chị Dung thì có lẽ do công việc quá nhiều làm chị không có thời gian thư giãn, giải tỏa tâm lý. Chính vì vậy khả năng cao chứng đau ở đỉnh đầu là do bệnh đau đầu căng thẳng.

Vì nguyên nhân xuất phát chính từ stress nên bệnh nhân chỉ cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt cho khoa học và điều độ hơn, cân bằng tâm lý thì triệu chứng đau sẽ nhanh chóng kết thúc.

Hai bạn cũng không miêu tả thêm mình có mắc thêm những triệu chứng gì nữa không. Nếu xuất hiện kèm theo biểu hiện hoa mắt, chóng mặt thì có thể do thiếu máu não, nhất là trường hợp bác Dung có bệnh huyết áp thấp. Còn nếu đau nhức đỉnh đầu là kèm với buồn nôn, thị lực giảm, nhạy cảm quá với ánh nắng hoặc tiếng ồn thì khả năng cao đó là bênh đau nửa đầu.

Bên cạnh thiếu máu não và đau nửa đầu, thì viêm xoang mũi hay nhiễm lạnh do thay đổi thời tiết cũng khiến phát sinh đau ở đỉnh đầu.

Lời khuyên cho bệnh đau nhức đỉnh đầu

Cả hai trường hợp đều nói là uống thuốc giảm đau nhưng không đỡn, thậm chí bạn Linh còn uống thuốc hơn một tuần. Điều này thực sự không tốt, vì lạm dụng thuốc giảm đau sẽ gây nhờn thuốc và những tác dụng phụ gây hại cho dạ dày, thận, gan… Con đường điều trị này sẽ gặp nhiều trở ngại.

Thay vì ngay lập tức đi mua thuốc giảm đau về uống, có thể áp dụng biên pháp như massage đầu, chườm lạnh, ngồi thiền ở nơi yên tĩnh… để kiểm soát cơn đau. Khi thấy những biểu hiện đau nhói ở đỉnh đầu không thuyên giảm mà ngày càng dữ dội bạn nên cân nhắc đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để xác định nguyên nhân gây nên tình trạng này và từ đó có hướng điều trị kịp thời.

Hiện tượng đau nhói ở đầu có thể được điều trị bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt có hại cho cơ thể hoặc sử dụng các biện pháp giúp lưu thông khí huyết như mát xa, xoa bóp, chườm nóng/lạnh… Tuy nhiên nếu muốn có tác dụng chữa trị nhanh hơn hoặc bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng thì việc dùng thuốc là điều cần thiết. Nên cân nhắc sử dụng thuốc Đông y thay vì sử dụng các sản phẩm Tây để chữa trị lâu dài. Việc sử dụng thuốc Tây sẽ đem đến nhiều tác dụng phụ có hại cho cơ thể nếu phải sử dụng lâu dài trong khi đó thuốc Đông y lại tuyệt đối an toàn với người sử dụng mà vẫn mang lại hiệu quả chữa trị cao.

Điều trị đau nửa đầu cùng http://dieutridaunuadau.com/

admin / Tháng Bảy 14, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *