Bệnh đau nửa đầu bên phải là bệnh gì?

Tỷ lệ người mắc chứng đau nửa đầu bên phải là rất cao. Nói chung về chứng đau nửa đầu thì cứ khoảng 10 người thì lại có 1 nạn nhân của căn bệnh này. Đau nửa đầu phải thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn đàn ông, tỷ lệ có thể lên đến ¾ trong tổng số các ca mắc phải. Điều này khiến cho nhiều người cảm thấy băn khoăn rằng có phải phụ nữ hoạt động nhiều bên bán cầu não phải hơn đàn ông hay không mà lại để cho tình trạng bệnh có tỷ lệ chêch lệch cao đến như thế?

Chứng đau đầu bên phải và sự thật

Chứng đau nửa đầu nói chung có những biểu hiện cụ thể nằm tập trung ở một bên bán cầu não, vì thế ở mỗi người bệnh lại có lựa chọn gây triệu chứng đau ở mỗi bên khác nhau. Điều này sẽ phụ thuộc phần nhiều vào các nguyên nhân đau nửa đầu phải. Đau nửa đầu nói chung được gọi với thuật ngữ quốc tế là Migraine.

Chúng ta vẫn biết bán cầu não trái thiên về hoạt động tư duy logic, còn bán cầu não trái thì có xu hướng hoạt động nghệ thuật và sáng tạo. Có một quan niệm cổ điển và truyền thống áp đặt ngay 2 giới tính tương ứng vào 2 bán cầu này, tức là nam nhân thì hoạt động nhiều ở não trái, tư duy và khuôn tắc, nữ nhân thì phát triển nửa não bên phải, nghệ thuật và trừu tượng. Nhưng điều này là sai lầm. Chẳng có thống kê nào chứng minh hoạt động ưu tiên của bán cầu não có liên quan đến giới tính cả.

Vốn dĩ đau nửa đầu bên phải có tỷ lệ nữ giới mắc cao hơn nam giới bởi ở phụ nữ có thể xuất hiện nhiều dạng nguyên nhân có thể gây bệnh hơn, rất đơn giản là như vậy. Còn lại, phụ nữ và đàn ông bình đẳng với nhau về sự phát triển ở cả hai nửa bán cầu não.

Bệnh đau nửa đầu bên phải là bệnh gì?

Những cơn đau nửa đầu bên phải đầu sẽ xuất hiện theo dạng rất đặc trưng: đau bên phải đầu theo từng đợt, thời gian đau nhanh hay kéo dài không cố định, thường là 4 – 72 giờ từ khi cơn đau chính thức xuất hiện (có chia đợt). Nguyên nhân đau nửa đầu bên phải nếu muốn xác định tận gốc và cụ thể ở từng người thì thực sự là điều khó khăn, các bác sĩ và nhà khoa học nghiên cứu chỉ có thể giải thích chung cơ chế hình thành cơn đau là do sự giãn nở và co thắt các mạch máu tại não bộ một cách bất thường, tạo ra một lượng serotonin – chất dẫn truyền thần kinh gây đau.

Bệnh đau nửa đầu bên phải là bệnh thường gặp, đặc biệt với phụ nữ
Bệnh đau nửa đầu bên phải là bệnh thường gặp, đặc biệt với phụ nữ

Điều này cũng giải thích tại sao các loại thuốc mà Y học hiện đại áp dụng cho việc kiểm soát căn bệnh này chủ yếu là tập trung hướng vào tác động tại các mạch máu. Những nhà nghiên cứu tin rằng, đau nửa đầu bên phải là sự rối loạn thần kinh có liên quan đến các đường dẫn truyền thần kinh và sự biến đổi các chất tại não.

Chứng đau nửa đầu phải có tính chất gia đình, nhưng không hẳn được goi là di truyền, chỉ là có một mối quan hệ nào đó khiến cho bệnh thường có xu hướng xuất hiện đồng thời ở nhiều thành viên có quan hệ huyết thống.

Nguyên nhân đau nửa đầu bên phải

Nói chính xác hơn thì đây là các yếu tố tác động kích thích hình thành hoặc gây tái phát các cơn đau. Bệnh đau nửa đầu phải có đặc điểm tái phát lại rất nhiều lần, dễ biến chuyển sang thể mãn tính và thậm chí là ác tính. Các nhà khoa học của chúng ta vẫn chưa thể có những thống kê và kết luận được về tồng quan toàn bộ các căn nguyên này. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn có thể tin tưởng và đối chiếu cơn đau của mình với những thống kê sau đây:

Bị đau đầu bên phải do chế độ ăn uống

 • Ăn quá nhiều chocolate, quá nhiều phô mai, mì chính, chế độ ăn quá hạn chế tinh bột, thiếu đường… chính là các nguồn cơn cơ bản dễ khiến bạn dễ bị đau nửa đầu bên phải. Tuy nhiên hầu như chẳng có mấy người quan tâm đến sự liên quan này.
 • Ngoài ra, bỏ bữa hay cách bữa quá dài, ăn nhanh cũng được liệt kê vào nhóm này.
 • Uống quá nhiều các đồ uống có cồn, có ga, thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản và caffeine cũng vậy. Nhưng xin nhấn mạnh lần thứ nhất là “dùng quá nhiều, không có liều lượng khoa học”, bởi trong nhiều trường hợp cho phép, người bệnh sẽ vẫn được sử dụng một phần các loại đồ uống này để giúp thuyên giảm chứng đau nửa đầu phải.

Khi cảm giác bị kích thích gây nên triệu chứng đau nửa đầu phải

Việc phải tiếp xúc lâu hay tiếp xúc bất ngờ với những nguồn ánh sáng, âm thanh cường độ mạnh, mùi mạnh… cũng nhanh chóng gây nên các chứng đau nửa đầu bên phải. Phổ biến, các yếu tố tác động này được nhắc đến nhiều hơn trong những trường hợp bị đau nửa đầu phải tái phát.

Môi trường sống, chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh đau nửa đầu
Môi trường sống, chế độ ăn uống ảnh hưởng tới bệnh đau nửa đầu bên phải

Vậy nên, những người hay bị đau nửa đầu bên phải luôn có một sự ám ảnh và nhạy cảm với các loại đèn pha, đèn pin chiếu đêm, ánh nắng mặt trời trực tiếp, mùi hoa, nước hoa, khói thuốc, mùi sơn, hóa chất, âm nhạc lớn, những nơi đông người ồn ào…

Ảnh hưởng phụ của một số loại thuốc gây nhức nửa đầu phải

Những thứ thuốc làm giãn mạch, hầu hết các loại thuốc Tây y phải dùng với liều lượng cao và trong thời gian dài, kể cả thuốc giảm đau thông thường cũng có tác dụng phụ là gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… cho người bệnh.

Stress căng thẳng kéo dài

Đương nhiên đây là nguyên nhân cơ bản dễ dẫn đến những cơn đau nhức nửa đầu bên phải phổ biến. Chẳng có ai mắc phải những vấn đề căng thẳng mà không cảm thấy đau đầu khó chịu cả. Lời khuyên chung được đưa ra luôn là cố gắng kiểm soát suy nghĩ và tinh thần của mình, nhưng đương nhiên là không phải ai cũng có khả năng làm được điều đó.

Căng thẳng thể chất

Tức là cơ thể phải chịu nhiều những mệt mỏi do phải hoạt động quá sức. Điều này đôi khi còn được nhắc đến trong câu chuyện vợ chồng, khi người đàn ông phải gắng sức quá khả năng của bản thân, họ cũng rất dễ bị đau nửa đầu phải. Tuy nhiên điều này sẽ nhanh chóng biến mất khi cả 2 được nghỉ ngơi, không quá nguy hiểm.

Đau đầu bên phải do thay đổi thời tiết

Rất dễ hiểu, sự thay đổi bất thường và bất ngờ của môi trường bên ngoài hoàn toàn có thể đánh gục cảm nhận của bộ não. Không chỉ vậy, việc di chuyển bất ngờ giữa trong nhà – ngoài trời với nhiệt độ chênh lệch lớn cũng là điều kiện gây nên chứng Migraine này.

Đồng hồ sinh học không được đảm bảo

Bạn không được ngủ đủ, cơ thể và não bộ không được nghỉ ngơi để phục hồi những tổn thương tạo ra trong ngày, đau đầu, đau nửa đầu sẽ xuất hiện. Hay ngược lại, kể cả bạn ngủ quá nhiều cũng có hệ quả tương tự. Đừng nghĩ rằng cơn buồn ngủ của mình có thể được bù đắp vào ngày cuối tuần, não của bạn không sẵn sàng hoạt động theo hình thức đó.

Nguyên nhân đau nửa đầu bên phải đối với riêng phụ nữ

Phụ nữ có tỷ lệ gặp phải tình trạng bị nhức nửa đầu bên phải nhiều hơn đàn ông cũng bởi nhiều yếu tố tác động riêng của nội tiết tố nữ (estrogen). Nội tiết tố của họ rất dễ biến động vào những thời kỳ kinh nguyệt, khi mang thai, sau khi sinh, sau cho con bú, giai đoạn tiền mãn kinh đến mãn kinh, và cả khi phải sử dụng một số loại thuốc có gây ảnh hưởng đến nội tiết tố nữa. Họ phải chịu quá nhiều ảnh hưởng từ những cơn đau nhức nửa đầu bên phải này do đặc điểm giới tính của mình. Đó là một sự thiệt thòi mà tạo hóa đã tạo ra.

Triệu chứng đau nửa đầu bên phải được nhận diện

Chúng tôi xin cung cấp một vài con số thống kê rất đáng tin cậy, được lấy từ kết quả Dự án nghiên cứu Migraine II tại Mỹ trên gần 4.000 người bị đau nửa đầu vào năm 1999, liên quan đến triệu chứng đau nửa đầu phải cụ thể như sau:

 • Đau một nửa bên đầu dạng đau nhói hoặc đau nhức: 85%
 • Nhạy cảm với ánh sáng: 80%
 • Nhạy cảm với âm thanh: 76%
 • Nhạy cảm với mùi: 36%
 • Buồn nôn: 73%
 • Nôn: 29%
 • Đau ở một bên: 59%
 • Giảm thị lực (nhìn mờ, giảm tầm nhìn): 44%

Từ những con số thống kê và các dấu hiệu đau nửa đầu bên phải được liệt kê cụ thể này, ta cũng có thể hình dung được khi bị Migraine tấn công chúng ta sẽ cảm thấy như thế nào.

Những triệu chứng đau nửa đầu bên phải và hướng nhìn mở rộng:

Giai đoạn tiền triệu (triệu chứng báo sớm)

Rất nhiều người có những dấu hiệu cảnh báo sớm về hiện tượng đau nửa đầu bên phải mà mình thường gặp phải. Nó giống như một thói quen và trở thành một phản xạ có điều kiện khi cơn đau lặp lại quá nhiều lần, giống như một sự ám ảnh. 1 – 2 ngày trước khi cơn đau đầu bên phải ập tới, có thể bạn sẽ cảm nhận được những vấn đề sau:

 • Táo bón
 • Tâm trạng thay đổi đột ngột
 • Thèm ăn
 • Cổ cứng
 • Khát nước và tiểu nhiều
 • Ngáp nhiều

Rối loạn thị giác cùng đau nửa đầu phải

Rối loạn thị giác rất phổ biến đi kèm theo những chứng đau nửa đầu phải. Đây là hệ quả khi hệ thần kinh bị ảnh hưởng, chúng khiến cho mắt hay nháy, nhìn thấy các điểm sáng, ánh sáng nhấp nháy, các hình ảnh bị lượn sóng hoặc zik zak. Tầm nhìn và hình ảnh của mắt cũng không còn được bình thường mà kém hẳn đi. Thậm chí nhiều người gặp phải tình trạng “mắt tối sầm” và ngất xỉu.

Đau đầu phải cần đi khám để tránh những biến chứng nặng
Đau nửa đầu bên phải cần đi khám để tránh những biến chứng khó lường

Thời gian một cơn đau nửa bên đầu phải

Cơn đau sẽ xuất hiện theo 2 hình thức: từ nhẹ đến nặng dần, hoặc đau đột ngột ngay lập tức. Cơn đau kéo dài từ 4 dến 72 giờ tùy hình thức điều trị, chia thành từng đợt kéo dài từ 20 đến 60 phút và thời gian phân chia giữa các đợt ở mỗi người cũng khác nhau.

Hệ quả kéo theo của cơn đau nửa bên phải đầu là:

 • Cảm giác như kim châm ở cánh tay hoặc chân.
 • Yếu và tê nửa mặt bên bị đau.
 • Gặp khó khăn với khả năng nói.
 • Sợ ánh sáng, âm thanh, mùi mạnh.
 • Đau nửa đầu bên phải và buồn nôn/nôn ói.
 • Không kiểm soát được những cử động giật của cơ thể.

Triệu chứng đau nửa đầu phải giai đoạn cuối

 • Mệt mỏi, cảm thấy không còn sức lực làm việc.
 • Tâm trạng rơi vào trạng thái buồn, yếu đuối.
 • Rất dễ hóng mặt.
 • Vẫn tiếp tục bị nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Có triệu chứng đau nửa đầu bên phải cần đi khám chữa sớm

Thông thường thì người bệnh có xu hướng muốn tự tìm hiểu về vấn đề của mình trước khi quyết định có đi khám bác sĩ hay không. Điều này cũng là rất hợp lý. Đa phần các trường hợp đau nhức đầu bên phải đều thuộc vào dạng lành tính, có thể giảm được triệu chứng nhờ một vài loại thuốc giảm đau hay cách áp dụng tự nhiên tại nhà. Tuy nhiên, nếu cảm thấy chúng kéo dài lặp lại nhiều lần, mỗi lần diễn biến lâu và cơn đau dữ dội hơn bình thường, hãy nghĩ đến việc thăm khám để biết được nguyên nhân chính xác. Hãy lưu ý nếu bạn rơi vào những trường hợp sau:

 • Có tiền sử bị nhức nửa đầu phải nhiều lần, trong thời gian dài.
 • Bỗng nhiên nhức đầu đột ngột và dữ dội ngay tức thì không có báo trước.
 • Nhức đầu bên phải kèm sốt, cứng cổ, co giật, loạn thần, giảm thị lực, suy nhược, tê nửa đầu, khó nói…
 • Bị nhức nửa đầu bên phải do chấn thương tại đầu, sau điều trị chấn thương cơn đau ngày càng trở nên tồi tệ hơn.
 • Đau đầu mãn tính, đau nặng hơn khi ho, khi bị căng thẳng stress.
 • Đau nửa đầu phải khi bạn đã quá tuổi trung niên (trên 50 tuổi).

Bài thuốc đông y chữa đau nửa đầu phải hiệu quả (tham khảo tốt cho bạn)

Từ những nguyên liệu tự nhiên được nuôi trồng trong điều kiện tốt nhất tại chính các vùng dược liệu của Trung tâm Nam dược Hà Nội, An Thủ Vương Dược Đơn đặc trị bệnh đau nửa đầu nói chung và đau nửa đầu bên phải nói riêng từ căn nguyên bệnh, triệt để, phòng tránh bệnh tái phát.

Bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn là giải pháp tối ưu nhất, kết hợp những ưu điểm và dung hòa những điểm tồn tại của Đông y truyền thống với y học hiện đại:

 • Điều trị đau nửa đầu (phải và trái) từ căn nguyên, nguồn gốc một cách triệt để, hiệu quả lâu dài, ngăn chặn bệnh tái phát chứ không chỉ dừng lại ở việc điều trị triệu chứng.
 • 100% nguyên liệu là những dược liệu thiên nhiên an toàn, lành tính, chất lượng tốt nhất, có thể điều trị lâu dài mà không gây tác dụng phụ cho cơ thể.
An Thủ Vương Dược Đơn được bào chế hoàn từ thiên nhiên
An Thủ Vương Dược Đơn được bào chế hoàn từ thiên nhiên
 • Kỹ thuật tiên tiến của y học hiện đại được áp dụng từ khâu nuôi trồng nguyên liệu, nghiên cứu chuyên sâu đến bào chế thuốc, An Thủ Vương Dược Đơn được sản xuất thành dạng viên đóng hộp tiện dụng, dễ dàng bảo quản và vận chuyển.

Với 2 hướng tác động đồng thời là điều trị triệu chứng và điều trị nguyên nhân đau nửa đầu, An Thủ Vương Dược Đơn bao gồm 2 loại thuốc riêng biệt:

 • Cao Đầu Thống: Đặc trị đau nửa đầu (phải và trái), chống tái phát, chống co thắt mạch máu thần kinh, tăng cường dưỡng chất cho não, giúp điều hoà vận mạch, trung hoà gốc tự do. Mỗi ngày uống 1 viên sau bữa ăn tối. Hoà tan viên cao với 200ml nước sôi uống khi còn ấm.
 • Huyễn Vựng Hoàn Lưu thông máu, giảm căng thẳng thần kinh, giúp loại bỏ chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, mất ngủ, mất thăng bằng, suy giảm trí nhớ. Mỗi ngày dùng 6 viên, uống sau bữa ăn trưa.

Để tạo lòng tin tuyệt đối cho người bệnh, Trung tâm Nam dược Hà Nội đưa ra những cam kết về tác dụng của bài thuốc trong điều trị. Mỗi đợt thuốc được sử dụng trong 1 tháng. Phụ thuộc vào sự khác nhau của từng trường hợp, liệu trình điều trị có thể kéo dài từ 1 – 2 tháng, tuy nhiên chỉ sau 1 tuần sử dụng, các triệu chứng sẽ thuyên giảm.

Đối tượng sử dụng:

 • Bệnh nhân bị mắc chứng đau nửa đầu, đặc biệt là đau nửa đầu mãn tính.
 • Những người thường xuyên bị căng thẳng, mất ngủ dẫn đến chứng đau nửa đầu.
 • Những người hay bị đau nửa đầu khi thay đổi thời tiết, làm việc quá sức.

Những thông tin trả lời cho câu hỏi Đau nửa đầu phải là bệnh gì và triệu chứng đau nửa đầu bên phải ra sao đã được trình bày cụ thể và chi tiết. Người bệnh nên chủ động nắm được những kiến thức cơ bản liên quan đến bệnh để biết được tình trạng hiện tại của mình và phương hướng điều trị tích cực nên lựa chọn ra sao.

Điều trị đau nửa đầu bên phải cùng http://dieutridaunuadau.com/benh-dau-nua-dau-ben-phai.html

Bình luận