Bệnh đau đầu vận mạch là gì và thuốc điều trị tốt

Đau đầu vận mạch là gì, liệu đó có phải là bệnh đau nửa đầu (Migraine) phổ biến hay không? Chắc chắn ai trong số chúng ta – những người trưởng thành đều từng nhiều lần gặp rắc rối với những cơn đau đầu, tuy nhiên nhận biết đó là thể đau nào để có phương án đối phó phù hợp thì không phải ai cũng nắm rõ. Có một tên gọi chung cho một nhóm các thể đau đầu chính, đó là bệnh đau đầu vận mạch. Có thể nhiều người vẫn chưa hiểu chính xác đây là bệnh gì, chúng ta có thể tìm hiểu qua những thông tin được cung cấp dưới đây.

Bệnh đau đầu vận mạch là gì?

Thuật ngữ đau đầu vận mạch được hiểu đơn giản là những cơn đau đầu xuất phát từ sự thay đổi của mạch máu có liên kết tại não bộ. Cụ thể hơn, đây là những cơn đau có cơ chế hình thành từ sự giãn hoặc sưng viêm của các mạch máu, kích thước mạch thay đổi nhanh và da đầu cũng mở ra, khiến cho lượng máu lưu thông tại đây trở nên bất thường, gây đau, ảnh hưởng làm nhịp tim thay đổi, đồng thời với đó là các hoạt động thể chất cũng trở nên xấu đi.

Bệnh đau đầu vận mạch là một trong 4 thể bệnh đau đầu chính
Bệnh đau đầu vận mạch là một trong 4 thể bệnh đau đầu chính

Bệnh đau đầu vận mạch là 1 trong 4 thể chính của đau đầu, cùng với: đau đầu do co cơ, đau đầu căng thẳng và đau đầu do viêm. Đau đầu nói chung luôn có tỷ lệ ảnh hưởng đến phụ nữ cao hơn đàn ông, và đau đầu rối loạn vận mạch cũng không phải là ngoại lệ.

Những dạng bệnh đau đầu vận mạch phổ biến:

 • Đau nửa đầu cổ điển (Migraine): Thể này phổ biến nhất, thậm chí nhiều người còn mặc định rằng đau đầu vận mạch là Migraine trong quan niệm. Những cơn đau này xuất hiện ở một nửa bên đầu bất kỳ và có thể gây ra sự xáo trộn của thị lực tùy theo nhiều cấp độ. Mô tả cơ bản của thể đa này là nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, kèm theo triệu chứng buôn nôn hoặc nôn.
 • Đau đầu độc tính: Thể đau đầu rối loạn vận mạch này sẽ có kèm theo triệu chứng sốt cao trong suốt quá trình đau đầu.
 • Đau đầu cụm: Cơn đau xuất hiện ở một phần tại đầu, thường là vùng hốc mắt, kèm theo ảnh hưởng đến thị giác. Những triệu chứng sẽ lặp lại nhiều lần, mỗi lần kéo dài từ 15 phút đến 3 tiếng hoặc lâu hơn.

Nhận biết các triệu chứng đau đầu vận mạch

Tùy thuộc vào các dạng đau đầu đặc trưng, cùng với tình trạng bệnh ở mỗi bệnh nhân mà tập hợp các triệu chứng sẽ khác nhau. Hãy đối chiếu biểu hiện của bản thân với các mô tả cơ bản được liệt kê dưới đây:

 • Cơn đau đầu xuất hiện 1 hoặc cả 2 bên đầu (thông thường là 1 bên), kéo dài từ 4 đến 72 giờ, đau khá dữ dội và nghiêm trọng.
 • Buồn nôn hoặc nôn.
 • Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, dễ sợ hãi.
 • Thị giác bị ảnh hưởng.
 • Mệt mỏi, thiếu tập trung và vô cùng khó chịu.
 • Thể nhức đầu cụm còn có thể gây ảnh hưởng mạnh đến huyết áp.
 • Căng thẳng: có đến 90% các bệnh nhân bị đau đầu vận mạch đều gặp phải triệu chứng này. Thường thì cơ chế chính gây ra biểu hiện này là sự căng cứng của cơ mặt và cơ cổ, tạo ra áp lực kèm theo những cơn đau.

Thông thường, ở nhiều trường hợp, chứng đau đầu vận mạch hay có những dấu hiệu báo trước, gọi là giai đoạn tiền triệu. Nó ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của người bệnh trước các cơn đau, khiến chúng thay đổi một cách bất thường.

Đau đầu vận mạch cũng là dạng bệnh rất dễ biến thể sang mãn tính, với những cơn đau kéo dài đến hàng tuần, thậm chí hàng tháng. Cơn đau gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý người bệnh, khiến họ bị ám ảnh và luôn lo sợ đến các triệu chứng có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Mọi hành động liên quan tới não bộ đều khiến người bệnh có thể nghĩ ngay đến cơn đau đầu tái phát. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống sinh hoạt và công việc của họ.

Đau đầu vận mạch có nguy hiểm không?

Câu trả lời chung cho mọi vấn đề đó là: Khi có kiến thức chủ động và sự ý thức tốt về bệnh thì mức độ nguy hiểm sẽ được giảm xuống rất nhiều. Thực tế thì nếu triệu chứng đau đầu vận mạch nếu chỉ xuất hiện đơn thuần với tất cả đều nằm ở mức độ bình thường có thể kiểm soát thì bệnh cũng không quá nguy hiểm, chứng đau đầu sẽ nhanh biến mất mà không để lại dấu hiệu đặc biệt nào.

Bệnh đau đầu vận mạch có thực sự nguy hiểm???
Bệnh đau đầu vận mạch có thực sự nguy hiểm???

Tuy nhiên nguy cơ cao nhất là phát hiện bệnh đau đầu rối loạn vận mạch là triệu chứng biểu hiện từ một số loại bệnh lý ác tính tại não bộ thì khả năng người bệnh phải đối mặt với nguy cơ tử vong là không phải không có, tiêu biểu như đột quỵ, u não, u não do di căn…

Thế nên, vấn đề bệnh đau đầu vận mạch có nguy hiểm không cần được trả lời dựa chính xác vào từng đặc điểm biểu hiện ở mỗi người. Một câu kết luận có – không đơn giản khó có thể giải quyết được vấn đề.

Các vị trí đau đầu thường gặp

Điều trị đau đầu vận mạch uống thuốc gì?

Trước khi bắt tay vào quá trình điều trị, chắc chắn bệnh nhân sẽ cần được chẩn đoán đầy đủ qua những kiểm tra cần thiết, điều này sẽ giúp bác sĩ có thể xây dựng nên một phác đồ điều trị hợp lý và mang lại tác dụng tốt nhất, ít nhất thì cũng là đưa được liều lượng phù hợp cho các loại thuốc giảm đau và chống viêm. Các phương pháp và thuốc điều trị đau đầu vận mạch phổ biến mà bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng đó là:

 • Thuốc giảm đau không kê đơn, thuộc các nhóm paracetamol, aspirin, ibuprofen dành cho các trường hợp cơn đau đơn giản, hoặc thuốc gảm đau mua theo đơn dành cho những người bị đau đầu nặng hơn, thường xuyên và kéo dài.
 • Cùng với thuốc giảm đau, người bệnh thường được kê thêm thuốc chống viêm không steroid, thuốc an thần, chống động kinh… với các liều dùng phù hợp.
 • Bên cạnh đó người bệnh cần chú ý giảm căng thẳng thần kinh, giảm stress, tạo lối suy nghĩ tích cực hơn cho bản thân.
 • Tạo dựng chế độ ăn đủ chất, nhiều người đi theo chế độ ăn kiêng quá khắt khe dẫn tới vấn đề thiếu chất nghiêm trọng, não bộ không nhận đủ dinh dưỡng gây ra những cơn đau thắt dễ hiểu.
 • Thể dục thể thao đều đặn, yoga, bơi lội và đi bộ thư giãn là các phương pháp được khuyến khích áp dụng.
 • Vật lý trị liệu tại nhà như chườm lạnh hoặc xoa bóp bấm huyệt đơn giản cũng sẽ giúp cơn đau tạm thời thuyên giảm. Hoặc người bệnh có thể đến các trung tâm vật lý trị liệu để thực hiện các bài tác động chuyên nghiệp hơn, tuy nhiên bạn sẽ bị tốn kém khá nhiều chi phí đấy, vì vật lý trị liệu điều trị đau đầu vận mạch cần đi theo liệu trình cụ thể thì mới thấy tác dụng tích cực.
 • Thực phẩm chức năng cũng khá tốt cho quá trình cải thiện bệnh về lâu dài, nhưng tác động của chúng khá hời hợt, và muốn thấy hiệu quả bạn cũng phải sử dụng liên tục trong thời gian dài.
 • Thuốc điều trị đau đầu vận mạch theo Đông y thì khá hơn so với thực phẩm chức năng, lấy được ưu điểm về tính an toàn (khác với thuốc Tây y nhiều tác dụng phụ khó có thể kiểm soát), cũng lấy được ưu điểm về hiệu quả điều trị, nhưng vẫn mất nhiều thời gian để thấy được tác dụng hơn so với thuốc Tây y. Tuy nhiên thuốc này có điểm mạnh nổi bật nhất là có cơ hội điều trị dứt điểm cho bệnh đau đầu rối loạn vận mạch của người bệnh. Tốt hơn hết nếu muốn áp dụng phương pháp này, người bệnh cần xác định sự kiên nhẫn (khoảng 30 ngày đối với thuốc tốt).

Không phải mọi trường hợp điều trị đau đầu vận mạch đều phải tới các bệnh viện, cơ sở y tế để khám chữa, tuy nhiên nếu gặp được các biểu hiện rối loạn nghiêm trọng dưới đây, hãy đừng ngần ngại mà đến bệnh viện kiểm tra ngay, đó là:

 • Cơn đau đầu đến đột ngột, lập tức gây biểu hiện dữ dội khiến người bệnh chững lại không thể làm tiếp được việc gì.
 • Triệu chứng đau đầu vận mạch đi kèm với triệu chứng cứng cổ bất thường.
 • Đau đầu rối loạn vận mạch kèm theo sốt cao, co giật, nhầm lẫn hoặc mất ý thức.
 • Cảm thấy đau đầu sau một số chấn thương do tác động lực tại các vị trí trên vùng đầu, mắt hoặc tai.
 • Bệnh đau đầu vận mạch tái đi tái lại nhiều lần không dứt, mỗi lần kéo dài rất lâu và tổng thời gian các đợt đau là trên 72 tiếng.
 • Nhức đầu ở trẻ em tái phát nhiều lần.

Với những triệu chứng mô tả và hướng điều trị đau đầu vận mạch đã được nêu ra, chúng ta cơ bản đã có thể xác định được tình trạng bệnh của bản thân cùng với lựa chọn phương pháp giải quyết hợp lý nhất. Bệnh đau đầu vận mạch vô cùng phổ biến, nếu không chú ý sẽ hoàn toàn có thể biến chứng thành những thể nguy hiểm gây ảnh hưởng rất lâu dài.

Kiểm soát cơn đau đầu với bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn

Đông y có một bài thuốc tên An Thủ Vương Dược Đơn, là kết quả của quá trình nghiên cứu chuyên sâu từ các bác sĩ, chuyên gia khoa Thần kinh của Trung tâm Nam dược Hà Nội. Sau nghiên cứu, bài thuốc được đưa kiểm nghiệm lâm sàng chứng minh khoa học về hiệu quả đạt được khi cho một nhóm các bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu sử dụng thuốc. Kết quả thu được rất khả quan với trên 85% tỷ lệ bệnh nhân thoát khỏi chứng đau nửa đầu và ngăn tái phát sau 6 tháng theo dõi.

An Thủ Vương Dược Đơn đã được khảng định bằng hàng nghìn ca bệnh đau nửa đầu
An Thủ Vương Dược Đơn đã được khảng định bằng hàng nghìn ca bệnh đau nửa đầu

THÔNG TIN BÀI THUỐC CHỮA ĐAU NỬA ĐẦU “AN THỦ VƯƠNG DƯỢC ĐƠN”

 1.  Cao Đầu Thống

Thành phần: Thạch quyết minh, Thiên ma, Câu đằng, Tang ký sinh, Dạ giao đằng, Hoàng cầm… và một số thảo dược quý.

Công dụng: Đặc trị đau nửa đầu, chống tái phát, chống co thắt mạch máu thần kinh, tăng cường dưỡng chất cho não, giúp điều hoà vận mạch, trung hoà gốc tự do.

Cách dùng: Mỗi ngày uống 1 viên sau bữa ăn tối. Hoà tan viên cao với 200ml nước sôi uống khi còn ấm.

 1. Huyễn Vựng Hoàn

Thành phần: Thiền sao, Quy bản, Miết giáp, Câu kỷ tử, Long cốt, Mẫu lệ… và một số thảo dược quý.

Công dụng: Lưu thông máu, giảm căng thẳng thần kinh, giúp loại bỏ chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, mất ngủ, mất thăng bằng, suy giảm trí nhớ.

Cách dùng: Mỗi ngày dùng 6 viên, uống sau bữa ăn trưa.

* Liệu trình sử dụng: 1-2 tháng (có tác dụng ngay từ tuần thứ đầu tiên dùng thuốc).

* Đối tượng sử dụng:

 • Bệnh nhân bị mắc chứng đau nửa đầu, đặc biệt là đau nửa đầu kinh niên (mãn tính).
 • Những người thường xuyên bị căng thẳng, mất ngủ dẫn đến chứng đau nửa đầu.
 • Những người bị đau nửa đầu khi thay đổi thời tiết, làm việc quá sức.
 • Bệnh nhân đang gặp các bệnh có biểu hiện là đau nửa đầu, điển hình là rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não…

* Lưu ý: Thời gian điều trị phụ thuộc vào tình trạng thể chất của mỗi người. Bệnh nhân liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn điều trị hiệu quả.

Thông tin hỏi đáp tư vấn miễn phí và đặt mua bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn:

SĐT tư vấn và đặt hàng: 919 26 12 26

Điều trị đau nửa đầu cùng http://dieutridaunuadau.com/

admin / Tháng Bảy 10, 2017

1 phản hồi

 • Em năm nay 25 tuổi dao gần đây hay yếu mỏi nửa người trái, mat hay nhức và sợ a.s, hay hoa màt chống mặt đau đầu, BS có thể tư vấn cho em xem tình hình Sao k ạ, có ng bảo em bị tại biến nhẹ, e Đi khám thì k khỏi, mà họ bắt chọc tui, ng e thì yếu sẵn r, mong BS có thể đưa e lời khuyên đc k ạ. Xin cảm ơn. Mong BS giấu tên hộ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *