Bệnh đau đầu có nguy hiểm đến mức nào?

Những cơn đau đầu có lẽ đã quá quen thuộc với tất cả mọi người và hình như cũng vì quen thuộc quá mà người ta sinh ra tâm lý xem nhẹ nó. Thời gian qua, có rất nhiều bệnh nhân gửi câu hỏi về cho chúng tôi với cùng nội dung rằng: Đau đầu có nguy hiểm không? Quả thực có hàng tá nguyên nhân có thể khiến một ngươi bị đau đầu. Có những nguyên nhân nguyên phát trực tiếp chỉ gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, nhưng có những nguyên nhân cực kỳ nguy hiểm thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh. Do đó, để trả lời câu hỏi bệnh đau đầu có nguy hiểm không chúng tôi dám khẳng định là “CÓ”.

Tại sao đau đầu lại nguy hiểm như vậy?

Thông thường chúng ta thấy những người có tuổi hay than phiền về những cơn đau đầu, tuy nhiên thực tế là các nguyên nhân của chứng đau đầu lại xảy ra phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi. Nói về nguyên nhân, đau đầu được chia thành hai nhóm chính bao gồm đau đầu nguyên phát và đau đầu thứ phát.

Đau đầu nguyên phát được dùng để gọi những trường hợp cơn đau không xác định được tác nhân cụ thể nào. Bệnh này phổ biến nhất ở những người trẻ tuổi và có xu hướng giảm dần sau tuổi 40. Chứng đau đầu ở người lớn tuổi cũng được xếp vào đau đầu do nguyên phát, điển hình là: đau nửa đầu migraine, đau đầu căng thẳng, đau đầu cụm, đau đầu có liên quan đến giấc ngủ kém chất lượng…

Đau đầu dẫn đến khó và cũng rất nhiều triệu chứng khác
Đau đầu dẫn đến khó và cũng rất nhiều triệu chứng khác

Nếu là dạng đau đầu do nguyên phát thì tại thời điểm đó không quá nguy hiểm hay đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Những bệnh này cần bệnh nhân kiên nhẫn điều trị, có thể hơi mất thời gian nhưng nếu lơ là chúng có thể biến chứng nguy hiểm.

Đau đầu thứ phát là chỉ những trường hợp đau có nguyên nhân cụ thể như bệnh u não, viêm mạch não,… Những người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn gấp 10 lần so với giới trẻ. Theo các con số thống kê 15% người có tuổi xuất hiện chứng đau đầu bắt nguồn từ các bệnh nguy hiểm như u não, viêm động mạch thái dương (ở người có triệu chứng đau nhiều cơ do thấp khớp), xuất huyết màng não, đau thần kinh tam thoa, tụ máu dưới màng cứng não (do chấn thương đầu), tụ máu mãn tính dưới màng cứng (gặp ở người lớn tuổi do teo não, dùng thuốc aspirin hay các thuốc kháng đông vì bệnh lý khác). Còn ở người dưới 65 tuổi, chỉ 1,5 % đau đầu là do những nguyên nhân này.

Nhìn vào những lý do trên, có lẽ bạn đã hiểu một phần vì sao khi được hỏi: “Bệnh đau đầu có nguy hiểm không?” cho dù đến từ bất kỳ lý do gì tôi đều trả lời ngay là “VÔ CÙNG NGUY HIỂM”. Bên cạnh những nguyên nhân chết người của đầu đầu thứ phát, bệnh nhân đau đầu nguyên phát giai đoạn đầu tuy có thể kiểm soát những cơn đau và hạn chế chúng, nhưng để đối mặt với những biến chứng về sau cũng không phải điều dễ dàng. Đây chính là lý do vì sao, đối với bất kỳ triệu chứng đau đầu nào xuất hiện bạn cũng không nên coi thường để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Dấu hiệu nào của bệnh đau đầu “bật nút đỏ cảnh báo” cho sức khỏe của bạn?

Nếu chỉ là những cơn đau đầu thông thường bệnh nhân sẽ không xuất hiện thêm nhiều triệu chứng khác trên toàn cơ thể cùng lắm chỉ hoa mắt, chóng mặt và mệt mỏi, sau khi nghỉ ngơi và thư giãn cơ thể sẽ phục hồi nhanh chóng. Do đó, khi đau đầu kèm theo một số dấu hiệu sau đây thì đó là lúc bạn cần đến bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây thứ phát đau đầu:

  • Đau đầu đi kèm với triệu chứng sốt cao, đau mỏi cơ toàn thân, không có cảm giác ngon miệng khi ăn, sụt cân nhanh chóng, người xanh xao,…
  • Bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc mang bệnh lý ác tính như ung thư.
  • Có những dấu hiệu bất thường của hệ thần kinh như chậm chạp, liệt một bên hoặc cả mặt, yếu tay chân, nhìn đôi, mất thăng bằng…
  • Những cơn đau dữ dội xuất hiện đột ngột, không có các dấu hiệu báo trước, cơn đau tăng lên khi người bệnh thay đổi tư thế, ho hay quan hệ tình dục…

Điều trị đau nửa đầu cùng http://dieutridaunuadau.com/

admin / Tháng Bảy 13, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *