Bạn có biết béo phì gây đau đầu?

(Dieutridaunuadau.com) – Đau đầu là hiện tượng có thể xảy ra ở mọi đối tượng nhưng những người thừa cân có nguy cơ mắc đau đầu cao hơn đặc biệt là chứng đau nửa đầu từng cơn.

Béo phì có thể gây đau đầu

Trung tâm kiểm soát và chuẩn đoán bệnh Hoa Kỳ do tiến sĩ Earl S. Ford đứng đầu đã tiến hành khảo sát đối với 7.601 người thừa cân béo phì, kết quả chính là một cảnh báo đối với nhóm đối tượng này. Những người thừa cân béo phì là nhóm đối tượng có nguy cơ bị mắc các chứng đau đầu và đau nửa dầu cao hơn gấp 1,2 – 1,4 lần so với những người bình thường.

Béo phì gây đau đầu
Béo phì là một trong những nguyên nhân gây đau đầu mà nhiều người không biết

Một nghiên cứu khác được tiến hành với 3.800 người trưởng thành có chỉ số khối lượng cơ thể ở mức cao. Kết quả thu được cho thấy có tới 81% trong số đó có khả năng mắc đau đầu và đau nửa đầu cao hơn những người không thuộc nhóm này. Đặc biệt béo phì gây đau đầu dễ gặp nhất ở phụ nữ, người da trắng và người dưới 50 tuổi.

Các chuyên gia cũng đưa ra ý kiến rằng không hẳn thừa cân, béo phì gây đau đầu nhưng đây là yếu tố khiến các chứng đau đầu bị kích thích mạnh hơn và dễ khởi phát hơn. Đó chính là lý do các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện hàng ngày của mình để kiểm soát trọng lượng cơ thể. Thêm vào đó, các chuyên gia cũng nhấn mạnh để lấy lại vóc dáng và giảm cân an toàn, nhưng bệnh nhân đau đầu béo phì cần có một chế độ riêng.

Tham khảo

Liệu sau khi giảm cân chứng đau nửa đầu có thuyên giảm

Thực tế đây là một câu hỏi lớn và rất nhiều nhà khoa học cũng đưa ý kiến về nó. Nói chung, béo phì làm tăng nguy cơ đau đầu nhưng việc giảm cân lại chưa chắc có ảnh hưởng tích cực đến chứng đau đầu. Đó là lý do vì sao chúng tôi đã nói đến ở trên, đối với những bệnh nhân đau đầu và đau nửa đầu muốn giảm cân thì cần có một chế độ riêng biệt, phù hợp hơn.

Một vài nghiên cứu đã cho biết rằng, triệu chứng đau nửa đầu ở một số người cùng với tần xuất cơn đau đã giảm đi sau khi họ tiến hành giảm cân thành công. Tuy nhiên mức độ tin cậy của thông tin này thì vẫn cần xem xét lại. Có thể đó chỉ là cá biệt một vài trường hợp thiểu số may mắn hơn chứ không có tính bao quát để có thể kết luận.

Biện pháp được gợi ý cho nhóm đối tượng này là phải vừa thực hiện chế độ giảm cân vừa phải điều trị chứng đau đầu chứ không đơn giản là giảm cân thông thường. Những thực phẩm không được khuyến khích bao gồm thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp và đồ ăn nhanh… bởi chúng không những dễ gây tăng cân mà còn chứa các chất kích thích cơn đau đầu.

Qua các nghiên cứu, đã chứng minh được có thể béo phì gây đau đầu trở nên nghiêm trọng hơn và dễ tái phát hơn. Do đó kiểm soát được cân nặng là một phần kiểm soát được chứng đau nửa đầu. Hãy thay đổi những thói quen sinh hoạt không tốt, thiếu khoa học để ngăn cản béo phì và đau đầu.

admin / Tháng Tám 26, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *