5 bệnh lý dẫn đến hiện tượng đau nửa đầu vùng trước trán

Hỏi

Chào các bác sĩ tư vấn, tôi có bệnh xin muốn hỏi. Dạo gần đây tôi bị đau đầu vùng trán rất nhiều lần. Lúc suy nghĩ căng thẳng bị đau thì đã đành, đây lắm lúc khi ngủ tôi cũng bị đau bất chợt rồi tỉnh dậy luôn, hết sức bất tiện và khó chịu. Tôi chưa rõ mình chính xác bị bệnh gì vì chưa đi khám, tôi muốn hỏi tư vấn các bác sĩ một chút trước khi khám vì muốn biết hết các trường hợp bệnh tật của mình. Tôi cũng lo mình bị tiền đình không biết có phải không. Xin bác sĩ cho biết có những bệnh gì gây ra triệu chứng đau nửa đầu trước trán như tôi đang mắc phải? Nhất là kiểu đau buốt, nhức đầu vô cùng thì có thể là bệnh gì được?

Tôi cám ơn bác sĩ tư vấn cho tôi.

(Trần Hương Giang – Nam Định – giangndcp@gmail.com)

Trả lời

Chào bạn Hương Giang,

Thực ra nếu chỉ xét triệu chứng đau nửa đầu vùng trán thôi thì chúng tôi có thể liệt kê rất nhiều các bệnh lý nguyên nhân có liên quan đến nó chứ không chỉ 1 bệnh tiền đình nói riêng. Và bởi bạn cũng không mô tả chi tiết về tổng hợp các biểu hiện của mình, nên chúng tôi cũng không thể đưa ra kết luận chẩn đoán nào chắc chắn cả.

Vậy nên theo yêu cầu của bạn, chúng tôi sẽ vẫn liệt kê một số bệnh lý cơ bản có thể gây ra triệu chứng đau nửa đầu phía trước trán cùng với các biểu hiện đi kèm để bạn có thể tự đối chiếu, so sánh và nhận biết về tình trạng bệnh lý của mình.

Trong đây thì chúng tôi sẽ nêu ra 5 bệnh lý cơ bản phổ biến dẫn đến hiện tượng đau nửa đầu phía trước trán, tuy nhiên bạn vẫn cần ghi nhớ rằng, ngoài 5 cái tên được nhắc đến dưới đây thì vẫn còn rất nhiều bệnh lý khác cũng hoàn toàn có khả năng tạo ra triệu chứng đau đầu ở vùng trán. Muốn biết được chính xác đó là bệnh gì thì bạn cần tới các cơ sở y tế, bệnh viện tiến hành xác kiểm tra, chiếu chụp để có được kết luận xác thực nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn nhắc nhở rằng khu vực này được coi là nơi lưu trữ trí nhớ, vùng ký ức vận hành, vì thế, một số bệnh lý gây biểu hiện tại đây cũng sẽ hoàn toàn có khả năng dẫn đến biến chứng suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ một phần hay tạm thời, bệnh Alzheimer, teo não…

Đau nửa đầu trước trán có thể là dấu hiệu bệnh đau nửa đầu Migraine

Bệnh của bạn có thể được chẩn đoán là đau nửa đầu Migraine nếu có các biểu hiện đi kèm ngoài triệu chứng đau nửa đầu phía trước trán sau đây:

 • Cảm giác đau giật, có thể cảm nhận được rõ ràng.
 • Buồn nôn hoặc nôn ói.
 • Sợ ánh sáng mạnh và âm thanh lớn, ồn ào hoặc nhạy cảm với các loại mùi.
 • Thị lực bị ảnh hưởng, tầm nhìn giảm hoặc hình ảnh không thực tế.
 • Cảm giác mệt mỏi.

Đau nửa đầu Migraine mỗi lần xuất hiện sẽ kéo dài từ 4 đến 72 tiếng, chia thành nhiều đợt đau, mỗi đợt rơi vào khoảng 15 – 60 phút. Mỗi người lại có mức độ đau khác nhau nên khó có thể mô tả chính xác, nhưng nhìn chung đó là những cảm giác từ đau âm ỉ đến đau nhói và đau dữ dội.

Một số người có trải qua giai đoạn tiền triệu (Aura), tức là có thể cảm nhận được một số dấu hiệu báo trước của cơn đau trong khoảng thời gian cách đó vài đến vài chục phút.

Bệnh đau nửa đầu Migraine khá phổ biến, tỷ lệ mắc có thể lên đến 20 – 30% dân số theo nhiều thống kê, độ tuổi phổ biến là 30 – 45 và nữ giới có nguy cơ mắc cao hơn nam giới. Những cơn đau đầu vùng trán của bạn hoàn toàn có thể là biểu hiện cho bệnh này.

Tham khảo thêm: Thuốc điều trị đau nửa đầu Migraine hiệu quả

Đau nửa đầu trước trán do bệnh Migraine
Migraine khiến người bệnh đau một nửa bên đầu không ngoại trừ đau đầu vùng trán (Ảnh minh họa)

Đau đầu vùng trán do viêm xoang

Viêm xoang cũng có thể gây ra những cơn đau nửa đầu trước trán, thậm chí còn là một trong những bệnh lý được nghi ngờ nhiều nhất cho triệu chứng này. Hãy kiểm tra xem bạn có dấu hiệu của bệnh viêm xoang hay không:

 • Bị chảy nước mũi: Dịch mũi không bình thường mà là dịch đặc, nhầy, có thể có mủ màu vàng nâu hoặc xanh. Một thông tin hữu ích cho bạn và độc giả đó là nếu viêm xoang để lâu lấp mất khoang khe mũi thì dịch mũi cũng khó có thể chảy qua được.
 • Đau nửa đầu trước trán: Đây là triệu chứng mà bạn đang gặp phải. Cơn đau được mô tả là đau nhức vùng giữa trán, lan theo 1 hoặc cả 2 bên lông mày và tới vùng thái dương. Một số trường hợp chia sẻ họ cảm thấy tức ở hốc mắt trên, đau nếu ấn tay vào. Nhất là khi phải tập trung suy nghĩ điều gì hoặc các buổi sáng – tối, cơn đau lại càng dễ xuất hiện.

Viêm xoang có thể điều trị được, nhưng nếu không nhanh chóng phát hiện, biến chứng nhiễm trùng sẽ gây nên các bệnh lý amidan, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm họng, các bệnh lý về mắt như áp-xe hậu nhãn cầu rất nguy hiểm…

Nếu bệnh lý của những cơn đau đầu giữa trán của bạn Hương Giang là viêm xoang, thì rất có thể bệnh chỉ đang ở trạng thái cấp tính. Bệnh làm giảm năng suất công việc, nhất là nếu bạn phải làm việc với đầu óc, suy nghĩ nhiều. Vì thế, khi bệnh vẫn chưa biến chuyển nặng, bạn nên đi khám để điều trị sớm.

Có thể bạn quan tâm: Phân biệt đau nửa đầu viêm xoang và đau nửa đầu Migraine

đau đầu trước trán do viêm xoang
Một trong những triệu chứng khó chịu viêm xoang gây ra không thể không kể đến đó là đau nửa đầu phía trước trán (Ảnh minh họa)

Chứng rối loạn tiền đình gây đau đầu ở vùng trán

Rối loạn tiền đình không phải là bệnh người già, mà có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào. Những triệu chứng cụ thể để nhận biết:

 • Thấy đồ vật chuyển động.
 • Xuất hiện chóng mặt khi bất chợt đổi tư thế.
 • Mất thăng bằng.
 • Choáng váng, hoa mắt.
 • Sợ hãi như muốn ngã xuống.
 • Buồn nôn hoặc nôn.
 • Giảm thính lực.

Nếu bạn Hương Giang đang nghi ngờ mình bị rối loạn tiền đình thì có thể đối chiếu với những triệu chứng này. Tuy nhiên nói riêng về vấn đề đau đầu vùng trán, thực ra người bệnh tiền đình không cảm thấy đau quá nhiều, mà chủ yếu là cảm giác nặng đầu, rất khó chịu. Bạn nên tham khảo thêm các bệnh lý khác có rõ ràng hơn triệu chứng đau nửa đầu trước trán này.

Thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não xảy ra khi cơ thể không cung cấp đủ máu lên não. Những cơn đau xuất hiện và biến mất nhanh chóng trong khoảng 1 ngày nhưng sẽ tái phát nhiều lần về sau. Bệnh có xu hướng gặp nhiều ở người sau tuổi trung niên (trên 50 tuổi) với tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn nữ giới. Thiểu năng tuần hoàn não có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh khi chúng có khả năng dẫn đến đột quỵ, suy hô hấp, phù não… Những biểu hiện cụ thể của căn bệnh này:

 • Đau nhức đầu: Xuất hiện khi người bệnh phải suy nghĩ nhiều. Tuy nhiên cơn đau cũng ít khi chỉ tập trung đau đầu ở vùng trán, mà thường lan tỏa quanh đầu.
 • Chóng mặt, hoa mắt: Nhiều bệnh nhân không giữ được thăng bằng sau những đợt chóng mặt như vậy mà phải tìm chỗ ngồi hoặc nằm cố định một lúc để cảm thấy tốt hơn.
 • Tê bì chân tay: Cảm giác như kiến bò.
 • Khó ngủ, mất ngủ, hay mê sảng, dễ tính giấc.
 • Không kiểm soát được cảm xúc và nhân cách.
 • Khó tập trung làm việc, nhất là những việc phải suy nghĩ đầu óc nhiều.

Thiểu năng tuần hoàn não khá nguy hiểm, nhưng xét về so sánh đối chiếu với triệu chứng chỉ tập trung đau nửa đầu phía trước trán của bạn Hương Giang thì cũng không có nhiều khả năng bạn đang mắc chứng bệnh này. Tuy nhiên chúng ta vẫn không nên loại trừ nó khỏi danh sách.

Viêm dây thần kinh dẫn đến đau đầu vùng trán

Tại vùng trán có sự tập trung của rất nhiều dây thần kinh. Chúng xuất phát từ não bộ và phân tán nhiều vị trí để kiểm soát và thực hiện chức năng giao tiếp cảm giác. Các loại dây thần kinh có thể gây nên những cơn đau đầu vùng trán đó là: Dây thần kinh số V (dây thần kinh sinh ba), dây thần kinh số VII, dây thần kinh chẩm…

Viêm dây thần kinh là tình trạng phổ biến nhất, hệ quả của sự chèn ép bất thường hay các tác nhân thứ phát khác. Mỗi loại dây thần kinh bị viêm lại gây ra các biểu hiện nhận biết khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng tạo ra những cơn đau buốt, đau nhói, cảm giác như kim châm, đôi khi đau như bị điện giật, dao đâm trên mặt. Khi cơn đau nặng hơn, việc chạm nhẹ tay hay gió thổi qua mặt cũng có thể kích thích cơn đau. Viêm dây thần kinh số VII còn có khả năng gây méo lệch mặt khiến nhiều người hoảng sợ. Triệu chứng đau nửa đầu trước trán mà bạn Hương Giang đang thắc mắc cũng chỉ là một trong những biểu hiện liên quan của bệnh này.

Với 5 bệnh lý có biểu hiện triệu chứng là đau đầu giữa trán được liệt kê và mô tả trên đây, mong rằng bạn Hương Giang đã có thể đối chiếu được với tình trạng của bản thân và có nhận thức đúng đắn về mức độ bệnh hiện tại của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên mau chóng sắp xếp công việc để đi khám chữa sớm, tránh tình trạng bệnh kéo dài biển thể sang mãn tính hoặc có những biến chứng phức tạp khó lường.

Kiểm soát cơn đau nửa đầu với bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn

Đông y có một bài thuốc tên An Thủ Vương Dược Đơn, là kết quả của quá trình nghiên cứu chuyên sâu từ các bác sĩ, chuyên gia khoa Thần kinh của Trung tâm Nam dược Hà Nội. Sau nghiên cứu, bài thuốc được đưa kiểm nghiệm lâm sàng chứng minh khoa học về hiệu quả đạt được khi cho một nhóm các bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu sử dụng thuốc. Kết quả thu được rất khả quan với trên 85% tỷ lệ bệnh nhân thoát khỏi chứng đau nửa đầu và ngăn tái phát sau 6 tháng theo dõi.

thuốc an thủ vương dược đơn
Hình ảnh thuốc An Thủ Vương Dược Đơn

THÔNG TIN BÀI THUỐC CHỮA ĐAU NỬA ĐẦU “AN THỦ VƯƠNG DƯỢC ĐƠN”

 1.  Cao Đầu Thống

Thành phần: Thạch quyết minh, Thiên ma, Câu đằng, Tang ký sinh, Dạ giao đằng, Hoàng cầm… và một số thảo dược quý.

Công dụng: Đặc trị đau nửa đầu, chống tái phát, chống co thắt mạch máu thần kinh, tăng cường dưỡng chất cho não, giúp điều hoà vận mạch, trung hoà gốc tự do.

Cách dùng: Mỗi ngày uống 1 viên sau bữa ăn tối. Hoà tan viên cao với 200ml nước sôi uống khi còn ấm.

 1. Huyễn Vựng Hoàn

Thành phần: Thiền sao, Quy bản, Miết giáp, Câu kỷ tử, Long cốt, Mẫu lệ… và một số thảo dược quý.

Công dụng: Lưu thông máu, giảm căng thẳng thần kinh, giúp loại bỏ chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, mất ngủ, mất thăng bằng, suy giảm trí nhớ.

Cách dùng: Mỗi ngày dùng 6 viên, uống sau bữa ăn trưa.

* Liệu trình sử dụng: 1-2 tháng (có tác dụng ngay từ tuần thứ đầu tiên dùng thuốc).

* Đối tượng sử dụng:

 • Bệnh nhân bị mắc chứng đau nửa đầu, đặc biệt là đau nửa đầu kinh niên (mãn tính).
 • Những người thường xuyên bị căng thẳng, mất ngủ dẫn đến chứng đau nửa đầu.
 • Những người bị đau nửa đầu khi thay đổi thời tiết, làm việc quá sức.
 • Bệnh nhân đang gặp các bệnh có biểu hiện là đau nửa đầu, điển hình là rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não…

* Lưu ý: Thời gian điều trị phụ thuộc vào tình trạng thể chất của mỗi người. Bệnh nhân liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn điều trị hiệu quả.

Thông tin hỏi đáp tư vấn miễn phí và đặt mua bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn:

SĐT tư vấn và đặt hàng: 0919 26 12 26

Điều trị đau nửa đầu cùng http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Bảy 22, 2017

1 phản hồi

 • Chào bác sĩ!
  Em đi chơi làng du lịch với đám bạn có uống một tí bia và vui chơi ở sình bùn. Tối đó về ngủ thì đang ngủ em chợt bị nhức đấu phần trán trái chỉ ở phần trán trái thôi và cảm giác đau âm ỉ không thể ngủ được. Lâu lâu lại có cảm giác mũi trái đc thông. Em sợ có con gì đó chui vào não không thưa bác sĩ. Rất mong được hồi âm sớm ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *